• Wed. May 25th, 2022

VTBank

VTBank – Vay tiền online, vay tín chấp ngân hàng, vay tiêu dùng trả góp

OTP là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng OTP?

OTP

OTP là một thuật ngữ khá quen thuộc với chúng ta. Dẫu thế, nó vẫn còn tương đối mới lạ với một số người trong bối cảnh công nghệ ngày càng phổ biến như hiện nay. Nếu không hiểu về OTP, bạn có thể sẽ gặp phải những mất mát to lớn. Đặc biệt là với những vấn đề liên quan đến tiền bạc. Bài viết này sẽ trang bị một vài kiến thức để giúp những người mới làm quen với môi trường internet hiểu về OTP. Qua đó, hỗ trợ bạn bảo mật tài khoản tốt hơn hay hạn chế rủi ro bị mất tiền khi thực hiện các giao dịch online.

OTP là gì?

OTP, viết tắt của One Time Password là mật khẩu dùng một lần, dùng để tạo ra lớp bảo mật kép cho một số hành động quan trọng của chúng ta cho dịch vụ đang sử dụng. Cụ thể, OTP thường được dùng để xác minh cho hành động mà bạn vừa thực hiện trước đó như đổi mật khẩu, đăng nhập trên thiết bị mới, xác thực giao dịch thanh toán,…

OTP

OTP hoạt động như thế nào?

OTP được tạo ra bởi dịch vụ mà bạn sử dụng và chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ khi bạn thực hiện một giao dịch thanh toán trên tài khoản của bạn ở website A: Một mã OTP sẽ được gửi về email hay số điện thoại mà bạn đã thiết lập trước đó trên tài khoản của mình. Bạn sẽ phải cung cấp lại mã OTP đó cho website A, để website A xác minh chính bạn đúng là người đang thực hiện hành động mà không phải ai khác đang truy cập trái phép. Nếu trong thời gian hiệu lực mà bạn không cung cấp được mã OTP thì giao dịch sẽ được hủy, hoặc bạn cần tạo lại một mã OTP mới.

Có các loại OTP nào?

Dựa theo hình thức nhận OTP mà chúng ta nhiều loại OTP khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là SMS OTP được gửi về số điện thoại mà bạn đã cài đặt trong tài khoản, kế đến là email OTP.

Hiện nay còn có một loại OTP mới cũng đang rất phổ biến là Smart OTP. Mã OTP mà bạn nhận được sẽ thông qua một ứng dụng tách biệt khác được cài đặt trên điện thoại thông minh của bạn.

Ngoài ra, trước đây khi mà OTP mới xuất hiện, khi mà điện thoại di động còn chưa ra đời, thì OTP được biết với cách thức hoạt động là sẽ gửi mã về một thiết bị chuyên dụng của dịch vụ đó. Người ta gọi là là token.

xPass_OTP_Time_Token__97433.1578010198

Lưu ý gì khi sử dụng OTP

OTP thường được sử dụng cho các hành động quan trọng, ảnh hưởng đến việc kiếm soát tài khoản hay tiền bạc của bạn. Do đó, việc sử dụng OTP phải thật cẩn thận để tránh mất mát lớn có thể xảy ra. Bạn hãy ghi nhớ một vài nguyên tắc sau đây khi sử dụng OTP để có thể bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

  • Chỉ cung cấp OTP khi truy cập đúng địa chỉ trên website hoặc ứng dụng chính thức của dịch vụ mà bạn sử dụng
  • Bảo đảm việc kiểm soát thiết bị nhận OTP, số điện thoại nhận OTP, email nhận OTP,… Nếu có thay đổi, phải cập nhật ngay
  • Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai khác, kể cả nhân viên chăm sóc khách hàng
  • Cài đặt OTP cho các hành động quan trọng (nếu dịch vụ đó không thiết lập mặc định) để hạn chế rủi ro có thể xảy đến

Hy vọng rằng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn quản lý tài khoản và dữ liệu, giao dịch online được tốt hơn với mã OTP

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments