• Wed. Jun 29th, 2022

VTBank

VTBank – Vay tiền online, vay tín chấp ngân hàng, vay tiêu dùng trả góp

No-xau-la-gi

Nợ xấu không chỉ tác động đến nền kinh tế tài chính chung của xã hội. Mà cá nhân người nợ xấu cũng phải chịu nhiều điều bất lợi trong cuộc sống. Từ việc bị ảnh hưởng trong sinh hoạt do sự làm phiền của cơ quan thu hồi nợ, cho đến khả năng bị từ chối nhận sự hỗ trợ vốn từ các tổ chức tín dụng trong thời gian dài bị lưu tên trong danh sách nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì? Bạn đã biết gì về nợ xấu?

Các nhóm nợ

Ở đây, chúng ta chỉ nói về các khoản vay hợp pháp, những trường hợp nợ phát sinh với các tổ chức tín dụng/ngân hàng theo đúng quy định của nhà nước.

  • Nhóm 1 – nợ đủ tiêu chuẩn: bao gồm 03 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.
  • Nhóm 2 – nợ cần chú ý: bao gồm 03 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày và nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu;
  • Nhóm 3 – nợ dưới tiêu chuẩn: bao gồm 05 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu;
  • Nhóm 4 – nợ nghi ngờ: bao gồm 06 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai;
  • Nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn: bao gồm 08 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên.

Nợ xấu là nợ thuộc các nhóm 3, 4, 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

No-xau-la-gi

CIC là gì?

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) là tổ chức lưu giữ thông tin tín dụng nhằm phục vụ cho hoạt động ngân hàng. Thông qua CIC, các đơn vị cho vay có thể tra cứu lịch sử nợ của cá nhân/tổ chức trong quá khứ để qua đó quyết định duyệt vay. Đồng thời, họ cũng sẽ khai báo và cập nhật các hợp đồng nợ xấu, nợ cần chú ý mà họ nắm giữ lên hệ thống lưu trữ thông tin chung này để các bên khác dễ dàng nắm bắt. Nói cách khác, dù rằng bạn có vay nợ hợp pháp ở bất cứ đâu, và phát sinh nợ xấu thì những tổ chức tín dụng khác đều có thể tra cứu được thông qua CIC.

Tác động của nợ xấu?

Việc trả nợ không đúng hạn không chỉ thể hiện năng lực tài chính yếu kém của người đi vay, mà nó còn gây thiệt hại tổ chức tín dụng và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của cả nước. Do đó, nợ xấu là điều không bao giờ được hoan nghênh cho dù nó xuất phát từ nguyên nhân nào. Đối với bản thân người nợ xấu thì rất khó được duyệt cho bất cứ khoản vay nào sau đó tại các tổ chức tín dụng/ngân hàng, bởi họ đều biết được quá khứ trả nợ không tốt của bạn thông qua CIC

Người nợ xấu có thể vay tiền được không?

Không chỉ nợ xấu, mà nợ cần chú ý từ nhóm 2 là bạn đã rất khó được vay tiền hợp pháp tại các ngân hàng/công ty tài chính rồi. Tuy nhiên, hiện nay có một vài ứng dụng/website vay tiền trung gian (không phải tổ chức tín dụng) cung cấp công nghệ kết nối người đi vay và đơn vị hỗ trợ vốn lại với nhau vẫn có thể giúp người nợ xấu nhận một khoản vay nhỏ trong ngắn hạn. Dẫu thế, giải pháp này vẫn đang được đánh giá là kém an toàn cho nên bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định gửi thông tin.

Bạn đang gặp một chút khó khăn và cần được vay vốn? Hãy tham khảo qua một vài gợi ý của VTBank

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments